Theo báo cáo UBND huyện Thới Lai, xã Trường Thành, Thới Tân, Trường Xuân B được điều chỉnh, thành lập theo Nghị định số 12/NĐ-CP ngày 23.12.2008 của Chính phủ, 3 xã phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Thời gian qua, cấp Ủy Đảng và chính quyền 3 xã xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nội dung quan trọng và đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” tại khu vực nông thôn. Trên cơ sở đó, công tác xây dựng NTM của 3 xã được sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như sự đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận chung tay của nhân dân trong và ngoài xã và được UBND TP Cần Thơ công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao đối với xã Trường Thành vào cuối năm 2020, xã Thới Tân và xã Trường Xuân B được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018.

Ông Lê Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Trường Thành cho biết: “Từ thời điểm các xã được công nhận xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, lãnh đạo các địa phương xác định đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại. Với quan điểm đó, đầu năm 2023, các xã đã tập trung rà soát lại tất cả các tiêu chí NTM, NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng kế hoạch, giải pháp củng cố, với quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt là những tiêu chí có khả năng biến động như: thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường, trường học, văn hóa, y tế, ... Từ sự chung sức, chung lòng của lãnh đạo địa phương và nhân dân, đến cuối năm 2023, xã Trường Thành được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ công nhận xã đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu; xã Thới Tân và Trường Xuân B đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023”.
             Sau thời gian triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở huyện Thới Lai đổi thay vượt bậc; kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, kết cấu hạ tầng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần  của người dân được nâng lên. Thu nhập bình quân từ 68 -75 triệu đồng/người/năm.

Đến dự, Phó Chủ tịch UBND TP Cần thơ Nguyễn Ngọc Hè biểu dương những thành tích nổi bật trong công tác xây dựng NTM của huyện Thới Lai. Theo ông Hè, Chương trình xây dựng NTM đã góp phần cải thiện diện mạo nông thôn, thực hiện hiệu quả cơ cấu lại nông nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ, khang trang,...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đề nghị, thời gian tới, lãnh đạo huyện Thới Lai cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về ý việc thiết thực của công tác xây dựng NTM, để nhà nước và nhân dân cùng làm; quan tâm nâng cao về chất các tiêu chí ở các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp, nông thôn, hiệu quả, góp phần nâng cao cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân hơn nữa.

Theo lãnh đạo UBND huyện Thới Lai, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện được các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. Nhờ đó, đến năm 2019 tất cả 12/12 xã trong huyện đều đạt chuẩn NTM và huyện Thới Lai đạt chuẩn NTM. Hiện nay, huyện Thới Lai có 9/12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (xã Định Môn, Trường Thành, Trường Thắng, Đông Thuận, xã Trường Xuân A, Tân Thạnh, Xuân Thắng, Thới Tân, và Trường Xuân B), trong đó có 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (xã Định Môn và Trường Thành).
           Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thới Lai Nguyễn Thành Út, chia sẻ: “Năm 2024, Đảng bộ và nhân dân huyện Thới Lai xác định xây dựng 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, gồm: xã Thới Thạnh, Trường Xuân và NTM Đông Bình. Trên cơ sở đó, huyện Thới Lai phấn đấu sẽ đạt chuẩn huyện NTM nâng cao vào năm 2025”./.
           Hải Hành (Báo Dân Trí)

Ngày 28.3, UBND huyện Thới Lai tổ chức Lễ công bố xã Trường Thành đạt chuẩn nông thôn mới Kiểu mẫu và xã Thới Tân, xã Trường Xuân B đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Đến dự Lễ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cùng lãnh đạo các sở, ngành UBND TP Cần Thơ và lãnh đạo UBND huyện Thới Lai cùng tham dự.

Danh sách hình ảnh
0 - 0/0