Cách đây 15 năm, Huyện Thới Lai được thành lập theo Nghị định số 12 năm 2008 của Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Cờ Đỏ (cũ) thành huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ (mới). Những ngày đầu mới thành lập, Thới Lai là huyện nông nghiệp ngoại thành với tình hình kinh tế, xã hội được bắt đầu từ điểm xuất phát thấp; cơ sở hạ tầng còn hạn chế; thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 13 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo 9,32%. Song ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Ban Chấp hành lâm thời huyện đã khẩn trương bắt tay vào xây dựng và phát triển địa phương, xác định những thuận lợi và khó khăn thách thức, bám sát tình hình thực tiễn chủ động xây dựng các chương trình, đề án cụ thể để đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, cũng như lâu dài.

Đến nay, huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Huyện đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2019), có 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 trên 71 triệu đồng. Tổng sản phẩm trên địa bàn trên 10.307 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn năm đến năm 2023 đạt trên 4.100 tỷ đồng. Có khoảng 203 doanh nghiệp được thành lập, với tổng số vốn đăng ký hàng ngàn tỷ đồng. Phát triển được 04 dự án nhà ở, kết hợp thương mại dịch vụ, chợ, giải quyết nhu cầu về nhà ở của người dân, góp phần chỉnh trang đô thị, như dự án: Khu đô thị mới huyện Thới Lai, dự án Mở rộng, phát triển đô thị mới và nâng cấp chợ Thới Lai hiện hữu,…. Nhiều công trình giao thông quan trọng được đầu tư mang tính kết nối tạo điều kiện cũng như động lực mới cho sự phát triển của huyện trong thời gian tới./.

Minh Mẫn ( Văn phòng HĐNH & UBND )

Sáng nay, huyện Thới Lai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 thành lập (01/3/2009 _ 01/3/2024). Đến dự có đồng chí Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng các đồng Chí nguyên là lãnh đạo thành phố Cần Thơ qua các nhiệm kỳ.