Hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Ðồng hành cùng hội viên

04/08/2022 05:04

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Cần Thơ, hoạt động ủy thác cho vay các chương trình tín dụng chính sách qua các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống hội viên, đoàn viên. Trong đó, Hội LHPN quản lý tốt nguồn vốn ưu đãi, làm tốt vai trò “cầu nối”, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Lai, Hội LHPN huyện quản lý dư nợ ủy thác gần 232 tỉ đồng, với 7.133 hộ vay, 161 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), tiền gởi tiết kiệm gần 24 tỉ đồng. Các cấp Hội LHPN quản lý vốn, hướng dẫn chị em sử dụng vốn vay và nhắc nhở đóng lãi, gởi tiết kiệm đúng quy định. Chị Trần Thị Kim Cương, Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Xuân A, cho biết: “Hội LHPN xã đang quản lý trên 14,3 tỉ đồng, với 568 hộ vay để trồng cây ăn trái, rẫy hoa màu và mua bán nhỏ. Hầu hết chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, đóng lãi đúng hạn, tham gia gởi tiết kiệm trên 1,3 tỉ đồng”. Suốt 5 năm liền (2018-2022), Hội LHPN xã không có nợ quá hạn.

Thành lập năm 2020, Tổ liên kết trồng chanh không hạt ấp Trường Ninh 2, xã Trường Xuân A, hiện có 23 thành viên. Mỗi hộ trồng 4-8 công chanh, vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH. Tùy thời điểm, giá chanh không hạt dao động từ 12.000-22.000 đồng/kg, giúp các thành viên có thu nhập ổn định, xây dựng nhà khang trang và chăm lo các con học hành. Chị Lê Thị Út, Tổ trưởng Tổ liên kết, vay 70 triệu đồng vốn ưu đãi để trồng 5 công chanh không hạt, vú sữa Lò Rèn đã cho huê lợi, sầu riêng Ri6 đang ra trái. Anh Lê Hồng Vân, chồng chị Út, nói: “6 năm trước, tôi trồng lúa, lợi nhuận thấp nên cải tạo đất, chuyển sang làm vườn. Mỗi năm, tôi thu lợi nhuận từ chanh không hạt 400-500 triệu đồng. Năm 2018, tôi cất nhà tường khang trang, trị giá gần 700 triệu đồng. Do ảnh hưởng dịch bệnh nên năm 2021 lợi nhuận không nhiều. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá chanh không hạt ổn định, vú sữa đến tháng 9 mới thu hoạch, hy vọng sẽ đạt lợi nhuận cao”.

Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay do Hội LHPN thành phố quản lý đạt 212 tỉ đồng, với 965 lượt hộ vay; tổng dư nợ đạt 1.497 tỉ đồng, chiếm trên 46% tổng dư nợ ủy thác, với 40.396 hộ còn dư nợ, tăng 112 tỉ đồng so với năm 2021. Chất lượng tín dụng ngày càng nâng cao, nợ quá hạn do Hội quản lý còn 1,6 tỉ đồng, chiếm 0,11% tổng dư nợ; có 31 Hội Phụ nữ cấp xã không có nợ quá hạn. Hội LHPN đang quản lý 899 tổ TK&VV ở ấp, khu vực; trong đó, 825 tổ TK&VV xếp loại tốt; 799 tổ TK&VV không có nợ quá hạn... 98% số hộ vay tham gia gửi tiết kiệm, số dư tiền gửi đạt 185 tỉ đồng. Chi nhánh phối hợp các cấp Hội LHPN tập trung tuyên truyền chính sách cho vay, nghĩa vụ người vay vốn; tập huấn nâng cao năng lực cán bộ Hội LHPN cấp xã và tổ TK&VV; tổ chức tốt hoạt động giao dịch tại xã, phường, thị trấn...

Ông Lăng Chánh Huệ Thảo, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố, nhận định: "Nhờ linh hoạt lồng ghép hoạt động ủy thác cho vay vào chương trình công tác nên hoạt động của Hội LHPN thêm phong phú, hiệu quả và đi vào thực chất. Qua đó, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giảm nghèo hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội”. Thời gian tới, Chi nhánh NHCSXH thành phố phối hợp Hội LHPN đẩy mạnh tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi, huy động tiền gửi tiết kiệm để tạo nguồn vốn cho vay và thói quen tiết kiệm cho hộ vay; giải ngân nhanh nguồn vốn được phân bổ để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu hộ vay. Chi nhánh phối hợp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác ủy thác; đầu tư tín dụng với đào tạo nghề, hướng dẫn hội viên tổ chức sản xuất, gắn với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như nhân rộng mô hình làm ăn hiệu quả. Qua đó, giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng./.