Bảo hiểm xã hội huyện Thới Lai nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHXH, BHYT.

23/01/2024 04:07

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Thới Lai đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia. Từ đó, đảm bảo quyền lợi cho người được thụ hưởng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Trên địa bàn huyện Thới Lai hiện có hơn 2.900 người tham gia BHXH bắt buộc; 2.720 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 101.071 người tham gia BHYT. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, doanh nghiệp, người dân đến giao dịch; Bảo hiểm xã hội huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho người dân bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực như: Phối hợp với Tổ chức dịch vụ thu và Ủy ban nhân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền qua các buổi đối thoại trực tiếp với người dân tại các ấp; phối hợp với các hội, đoàn thể trong huyện tổ chức các buổi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đoàn viên, hội viên; nhân viên thu các xã, thị trấn; tuyên truyền qua Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện, xã; phát tờ rơi, băng gôn; pano có nội dung về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; BHYT học sinh sinh viên; tổ chức các đợt Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
          Song song với đó, Bảo hiểm xã hội huyện làm tốt việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết nhanh chóng, đúng, đủ, kịp thời chế độ BHXH, BHYT cho người được thụ hưởng. Niêm yết công khai các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết tại trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện và Trung tâm dịch vụ hành chính công huyện. Các bộ phận nghiệp vụ luôn phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phục vụ thuận lợi nhu cầu của các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ, giao dịch công tác. Năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện đã tiếp nhận: 20.655 hồ sơ (Trong đó: Lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN: 12.761 hồ sơ; lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT: 5.669 hồ sơ; lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH: 2.191 hồ sơ; lĩnh vực chính sách BHYT: 34 hồ sơ). Đã giải quyết và trả kết quả: 20.857 hồ sơ. Tỷ lệ người dân tham gia xác thực thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt 97%; có 15.453 người cài đặt bảo hiểm xã hội số (VssID). Bảo hiểm xã hội huyện Thới Lai hiện đang quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho 592 người với tổng số tiền mỗi tháng là 3,4 tỷ đồng. Phối hợp với Bưu điện huyện thực hiện chi lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và BHXH một lần bằng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện. Số tiền chi BHXH, BHYT hàng năm trên 90 tỷ đồng. Công tác quản lý tài chính thực hiện đúng quy định của ngành; công tác chi trả các chế độ được nhanh chóng, chính xác; công tác quản lý tiền mặt và tiền gửi ngày càng chặt chẽ hơn. Đồng thời, phối hợp tốt với Trung tâm Y tế huyện Thới Lai đảm bảo cho 134.389 lượt người khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú; với số tiền đề nghị thanh toán 20,1 tỷ đồng.
          Để nâng cao năng lực, hiệu quả giải quyết công việc cho đội ngũ viên chức, ngoài việc tiếp nhận và triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của ngành; Bảo hiểm xã hội huyện cử viên chức đi tập huấn chuyên môn nghiệp vụ do thành phố tổ chức; đơn vị bố trí, sắp xếp công việc đúng với năng lực, sở trường, chuyên môn nhằm phát huy khả năng của từng viên chức. Ðồng thời, viên chức trong đơn vị chấp hành nghiêm túc nội quy cơ quan, quy chế làm việc, nâng cao thái độ phục vụ nhân dân, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính. Người tham gia đến giao dịch đều được viên chức Bảo hiểm xã hội  huyện hướng dẫn tận tình, hướng dẫn giải quyết kịp thời các vướng mắc, chế độ chính sách cho người tham gia. Nhờ vậy, việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục được xử lý kịp thời, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người tham gia. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội huyện cũng thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thường xuyên quan tâm bảo dưỡng hệ thống máy móc, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu công việc.
         Tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chất lượng phục vụ nhân dân, hiệu quả xử lý công việc đã được Bảo hiểm xã hội huyện Thới Lai từng bước nâng cao, tạo niềm tin, thu hút và mở rộng người tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Thới Lai./.
         Lý Quốc Việt – Bảo hiểm xã hội huyện Thới Lai