Hai anh em ruột cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024

26/02/2024 05:09

Năm 2024, huyện Thới Lai tổ chức Lễ giao- nhận quân vào ngày 27/2/2024. 240 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đang háo hức chuẩn bị tòng quân, góp sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đợt tuyển quân năm nay, huyện Thới Lai có hai anh em ruột đã cùng nhau viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ, quyết tâm thực hiện nghĩa vụ của thanh niên đối với đất nước. Đó là hai anh em Nguyễn Thanh Đúng (19 tuổi) và Nguyễn Thanh Hoài (18 tuổi), thuộc ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai.

Sau khi có kết quả khám tuyển nghĩa vụ quân sự, thanh niên Đúng và Hoài được cán bộ Ban Chỉ huy quân sự xã Trường Thắng thông báo hai anh em đều đủ điều kiện nhập ngũ, nhưng theo quy đinh của Luật NVQS thì một trong hai người sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Vì vậy, người em Nguyễn Thanh Hoài đã viết đơn xin tình nguyện cùng anh trai thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ.
         Tân binh Nguyễn Thanh Hoài phấn khởi nói: “Bản thân em thấy là thanh niên, mình đủ tuổi, đủ sức khỏe thì đi cống hiến cho Tổ quốc trước, rồi sau này trở về mình lo cho gia đình, nên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ cùng với anh trai”.
         Gia đình của hai thanh niên Đúng và Hoài gồm có 5 nhân khẩu: cha mẹ và 3 người con, Đúng là anh hai, Hoài là anh thứ 3 và cô em gái 11 tuổi đang đi học. Hoàn cảnh gia đình, cha thì làm ruộng, ai thuê gì làm đó lúc nông nhàn. Thấy gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp lớp 12, thanh niên Nguyễn Thanh Đúng đã đi làm công nhân ở Bình Dương, mỗi tháng thu nhập trên 6 triệu đồng, để lo cho bản thân và dành dụm gửi về cha mẹ quê nhà. Nhưng khi có lệnh gọi nhập ngũ, Đúng đã nhanh chống trở về quê để thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc.
         Tân binh Nguyễn Thanh Đúng chia sẽ “Bản thân em cũng đã được nghe và chứng kiến nhiều bạn thanh niên hoàn thành nghĩa vụ Quân sự trở về địa phương, em nhận thấy, Quân đội là môi trường rèn luyện tốt cho thanh niên trưởng thành. Vì vậy, em mong muốn vào quân đội để được học tập, rèn luyện.
         Làm xa, khi nhận lệnh về khám tuyển, em đã xin nghỉ làm để quay về địa phương thực hiện các bước theo quy định”.
         Và Anh Nguyễn Thanh Điền, cha của hai Tân binh tự hào cho biết: “Khi thấy hai con tình nguyện nhập ngũ, gia đình tôi rất phấn khởi và động viên các con phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và hy vọng trong môi trường quân ngũ, các con ngày càng cứng cỏi, trưởng thành hơn”.

Phấn khởi, thấy hai con chững chạc, chị Ngô Thị Lệ Hoa, mẹ của hai Tân binh dâng trào niềm hạnh phúc, các con của chị sẽ lên đường tòng quân, để nối tiếp truyền thống, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương, bảo vệ Tổ quốc.
         Chị Ngô Thị Lệ Hoa, mẹ của hai Tân binh xúc động nói: “Biết hai con trai chuẩn bị nhập ngũ, tôi cũng tràn đầy cảm xúc, nhưng vui và động viên các con. Hiện Tôi cũng đã chuẩn bị  quần áo, vật dụng cần thiết đầy đủ cho các con, sẵn sang cho ngày nhập ngũ”.
        Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tống Văn Quang, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Trường Thắng, huyện Thới Lai cho biết: Năm 2024, xã Trường Thắng được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 24 thanh niên nhập ngũ, trong đó Bộ Quốc phòng là 16 thanh niên, Bộ Công an là 8 thanh niên. Qua các bước sơ khám tuyển, xã có 30 thanh niên đủ điều kiện sức khoẻ và nhập ngũ, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch được giao. Có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hợp tác tích cực từ phía gia đình và các thanh niên.
         Nói về trường hợp đặc biệt của hai anh em cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này, đồng chí Tống Văn Quang, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Trường Thắng cho biết thêm: “Đây là trường hợp đầu tiên ở địa phương khi có cả hai anh em viết đơn tình nguyện nhập ngũ cùng một đợt. Chúng tôi rất tự hào bởi tinh thần xung kích tình nguyện cống hiến sức trẻ của hai thanh niên và mong muốn sẽ có nhiều bạn thanh niên khác sẵn sàng lên đường vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc”.
        Sẵn sàng tham gia Quân đội để góp phần bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc. Thanh niên Nguyễn Thanh Đúng và Nguyễn Thanh Hoài nhận được nhiều sự quan tâm, động viên của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, của gia đình, bạn bè và bà con lối xóm. Những lời động viên, những phần quà ý nghĩa sẽ là niềm cổ vũ, tiếp thêm động lực để hai anh em Đúng và Hoài cùng các thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng là niềm tự hào của gia đình, quê hương Thới Lai./.